วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ประวัติเส้นขนมจีน"คนอมจิน"

        
   
 

            ท่านผู้อ่านเคยสงสัยกันไหมว่า อาหารที่หาทานได้ง่ายๆ แถมอร่อยอย่างขนมจีนเนี่ย จริงๆแล้วมันเป็นขนมของจีนจริงรึเปล่า? แล้วทำไมถึงเรียกว่าขนมทั้งๆที่กินกับแกงต่างๆ? กว่าจะเป็นขนมจีนเส้นๆได้มันต้องผ่านกรรมวิธีอะไรบ้าง? เครื่องเคียงขนมจีนต้องมีอะไรบ้าง? ท่านผู้อ่านคงเคยมีคำถามแบบนี้ใช่ไหมคะ ท่านผู้อ่านคงเริ่มอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะ เราจะพาคุณผู้อ่านไปรู้จักขนมจีนให้มากขึ้น ได้รู้ถึงความเป็นมา ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลยดีกว่าคะ







      ขนมจีน...จริงๆ แล้วเป็นอาหารของมอญคะ ไม่มีประวัติศาตร์ที่แน่นอนแต่สันนิฐานกันว่าขนมจีนเข้ามาในประเทศไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยาครั้งเมื่อกรุงหงสาวดีแตก ชาวมอญจึงได้อพยพมาในแผ่นดินไทย แต่ไม่ได้มามือเปล่านะคะ ชาวมอญยังพาเจ้าขนมจีนเข้ามาด้วย จริงๆแล้วขนมจีนถูกเรียกเพี้ยนมาจากคำว่า "คนอมจิน" ซึ่งคนอม หมายความว่าจับกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน ส่วนจินแปลว่าทำให้สุก เมื่อรวมความหมายจะได้คำว่า "สุก2ครั้ง" ขนมจีนยังเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนทั้ง5หมู่ เพราะขนมจีนไม่ได้ทานเปล่าๆ ไหนจะยังมีน้ำแกง น้ำพริก แล้วยังผัก และเครื่องเคียงอื่นๆอีกมากมาย ขนมจีนไม่ได้มีรับประทานแค่ประเทศเรานะคะ เพื่อนบ้านใกล้ๆกันกับเราเองก็มีเช่นกันคะ


    



             เส้นขนมจีนที่เรารับประทานกันมีทั้งหมด 2 ชนิด นั่นก็คือ เส้นหมัก กับเส้นสดคะ แต่เดิมมีเพียงเส้นหมัก เส้นขนมจีนทำมาจากข้าวเจ้าคะ แต่ในสมัยนี้จะสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเพราะว่ามีแป้งขนมจีนแบบสำเร็จรูปแล้วคะ ขนมจีนเส้นหมักจะมี เส้นจะเหนียวกินอร่อย เก็บไว้ค้างคืนได้ไม่บูดเสียง่าย และยังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ส่วนขนมจีนเส้นสดใช้วิธีการผสมแป้งข้าวเจ้า ไม่ต้องทิ้งไว้แล้วจึงนำมานวดในเครื่องนวดแป้งจะได้เส้นที่เล็กและนุ่มแต่จะเก็บค้างคืนไม่ได้คะ




      



      


               





อ้างอิง : นิตยสาร FOOD อาหาร ปี2523 เดือน กรกฎาคม
            : http://student.nu.ac.th/khnomjeen/index.html
            : ภาพประกอบจาก http://chim.bloggang.com
         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น