ขนมจีนนานาชาติ
ขนมจีนไม่ได้มีแค่ในประเทศเรานะคะในต่างประเทศเองก็มีเช่นกันอย่างประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆเราคะ เช่น พม่า ลาว กัมพูชา และเวียดนามคะ แต่ละประเทศก็จะมีวัฒนธรรมการทานที่แตกต่างกันไปคะและจะมีจุดเด่นของตัวเองที่ไม่เหมือนกันอีกด้วย
พม่า
โมฮิงกา เป็นชื่อเรียกของขนมจีนหรือที่เรียกกันว่าขนมจีนพม่าคะ ในประเทศพม่านิยมรับประทานโมฮิงกาเป็นอาหารเช้า ทานคู่กับของทอดหรือผักทอดอย่างใดอย่างนึงมีทั้งปาท่องโก๋ หรือผักพื้นเมืองชุบแป้งทอดอื่นๆ ที่เห็นจะนิยมมากที่สุดคือ ลูกน้ำเต้าหั่นเป็นแท่งแล้วชุบแป้งทอดคะ น้ำยาของโมฮิงกามีวิธีการทำที่สลับซับซ้อนส่วนผสมหลักคือเนื้อปลา และต้องใช้ปลาหลายชนิด ที่พบบ่อยสุดมีอยู่ 4 ชนิด คือปลาจีดอินเดีย ปลาดุกด้าน ปลานวลจันทร์เทศ และปลาช่อนคะ
ลาว
ในประเทศลาวมีการกินขนมจีนกับน้ำยาปลา และน้ำยาเป็ด ทางหลวงพระบางนิยมทางขนมจีนกับน้ำยาผสมเลือดหมูเรียกว่าน้ำแจ่ว และอีกอย่างเรียกว่า ข้าวปุ้น มีลักษณะคล้ายต้มเครื่องในวัว แต่ทานคู่กับเส้นขนมจีน มีทั้งแบบน้ำใสและน้ำข้น
กัมพูชา
กัมพูชาขนมจีนน้ำยาถือเป็นอาหารประจำชาติ มีขนมจีนน้ำยาและแกงซัมลอมจูล (แกงเปรี้ยว) เป็นอาหารประจำชาติ
เวียดนาม
ในเวียดนามเรียกขนมจีนว่าบุ๋น ในเวียดนามมีบุ๋นหลายแบบ บุ๋นบ่อเหว เป็นขนมจีนน้ำใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมู เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของเว้ เป็นอย่างมากคะ บุ๋นทิดหนึง ขนมจีนหมูย่าง บุ๋นบ่อ ขนมจีนหน้าเนื้อ
บุ๋นบ่อเหว
ขอขอบคุณเนื้อหาจาก http://www.tourdefoodblog.com/2011/06/mo-hin-ga/
http://th.wikipedia.org/wiki/อาหารเวียดนาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น